Bí thư Thị ủy khảo sát tình hình hoạt động của nhà máy xay xát lúa - gạo An Cư
Tại buổi khảo sát, Bí thư Thị ủy cùng đoàn công tác được nghe ông Trần Văn Cư - Chủ nhà máy xay xát lúa gạo An Cư. Theo đó, qua nhiều năm theo đuổi nghề chế biến lúa gạo sau thu hoạch, ông Trần Văn Cư đã gặt hái được những thành công nhất định, khi có trong tay sản phẩm đạt Ocop 3 sao đó là gạo sữa An Cư. Chia sẻ về cơ duyên làm nên sản phẩm gạo sửa An Cư, ông Cư cho biết: Ban đầu cơ sở hình thành với máy móc thiết bị đơn sơ, rồi dần dần đầu tư nâng cấp nhà máy, mở rộng kho bãi phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh lò sấy lúa công nghệ cao, giúp giữ được phẩm chất gạo gần như tuyệt đối về tiêu chuẩn ẩm độ hạt gạo được bảo quản tốt, lâu, không gãy hạt gạo. Sau thời gian tìm tòi nghiên cứu, ông Cư bắt đầu sản xuất ra sản phẩm gạo sữa đóng túi, rồi nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm gạo. Cũng theo lời chia sẻ của ông thì lúa, gạo là sản phẩm chủ lực của tỉnh nhà, nhưng giá trị và hiệu quả kinh tế mang lại trước đây chưa được như mong muốn. Do vậy, việc nâng cao giá trị cho hạt gạo bằng cách ứng dụng những công nghệ mới sau thu hoạch, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống người nông dân. Chính từ nhận thức đó, trong quá trình xay xát lúa gạo, ông Cư đã nghiên cứu những công nghệ mới, trong đó có việc cho ra đời sản phẩm gạo sữa An Cư được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.
Qua tìm hiểu được biết, gạo sữa An Cư không phải tên một loại giống lúa nào cả, mà là trong quá trình sấy ở ẩm độ thấp, hạt gạo xay ra có màu trắng đục như sữa, khi nấu lên có mùi thơm, cơm mềm dẻo, ăn có vị ngọt nhẹ và đặc biệt chỉ có giống lúa OM 4900 và 7347 mới sấy ra được loại gạo này. Để làm ra hạt gạo sữa đạt chất lượng thì trước tiên, khi lúa còn ở ngoài đồng phải có độ chín vừa phải, sau thu hoạch đem đi sấy khô trên dưới 48 giờ, với nhiệt độ thấp hơn so với sấy lúa thông thường. Lúa sấy xong tiếp tục ủ thêm 24 giờ đồng hồ mới đem đi xay xát thành gạo, lúc sấy hạt gạo sẽ không bị gãy và giữ được độ nguyên vẹn hạt gạo. Cũng theo thông tin từ ông Cư, hiện nay tiêu chí chọn gạo của khách hàng ngày càng cao, khách hàng luôn chọn gạo sạch, chất lượng và hướng tới chọn ăn hạt gạo ngon; ngoài ra, sản phẩm của cơ sở còn phục vụ các đối tác là những khách hàng ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương ưa chuộng loại gạo mềm, dẻo, thơm như gạo ST24, ST25… Từ đó, cơ sở cũng đã mở rộng lò sấy với công suất 350 tấn/ngày, nhà máy xay xát gạo với công suất 100 tấn/ngày để phục vụ khách hàng được tốt hơn.
Hiện tại, trong khâu liên kết tiêu thụ, Nhà máy xay xát lúa gạo An Cư đã phát triển thêm các sản phẩm lúa thơm đặc sản như: ST24, ST25, liên kết tiêu thụ bao tiêu sản phẩm với Hợp tác xã Long Thành, xã Tân Long cùng một số Hợp tác xã có uy tín trên địa bàn thị xã để đáp ứng cho các khách hàng đối tác. Cơ sở sẽ thu mua theo giá thị trường, với hợp đồng mua bán cụ thể vào thời điểm thu hoạch; đồng thời, làm cầu nối giữa công ty, doanh nghiệp và các hợp tác xã, để gia công toàn bộ sản phẩm do đối tác liên kết tiêu thụ bao tiêu sản phẩm theo yêu cầu; do đó nhà máy xay xát lúa gạo An Cư cũng đã xây dựng kho chứa 5.000 tấn lúa, để phục vụ liên kết với đối tác các tỉnh thành và địa phương. Để duy trì hoạt động hiệu quả, ông Cư cũng đề xuất Nhà nước cần có sự ưu đãi nguồn vốn vay, đề xuất các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng,…để thúc đẩy phát triển kinh doanh, đáp ứng các điều kiện với đối tác khách hàng, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đưa hạt gạo sữa An Cư đi xa hơn ra tầm thế giới. Sau buổi làm việc, Bí thư Thị ủy cùng đoàn công tác đã tham quan thực tế hoạt động của Nhà máy xay xát lúa gạo An Cư.
Phát biểu tại buổi khảo sát, Bí thư Thị ủy Huỳnh Thị Diễm Ngọc nhấn mạnh, nhà máy xay xát lúa gạo An Cư có quy trình hoạt động sản xuất lúa gạo rất bài bản, tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng hoạt động của cơ sở an toàn và hiệu quả; trong quá trình hoạt động, cơ sở có công nghệ, thiết bị vận hành rất tốt, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và mang lại tính hiệu quả kinh tế cao. Mong rằng trong thời gian tới, cơ sở Nhà máy xay xát lúa gạo An Cư tiếp tục sản xuất phải an toàn và an toàn hơn nữa; phải phát huy tốt điều kiện cơ sở vật chất đang có, cộng với các mối quan hệ trên thị trường, tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ lúa hàng hóa, góp phần đưa gạo sữa An Cư ngày một tiến xa hơn,…Với những đề xuất, kiến nghị của nhà máy xay xát lúa gạo An Cư, trong lần đến thăm và tìm hiểu về hoạt động của cơ sở này, Bí thư Thị ủy đề nghị lãnh đạo UBND thị xã và chính quyền địa phương xem xét, để có hướng hỗ trợ kịp thời.